Hướng dẫn cách phân biệt hai loại bi inox 304 và inox 201

Hiện nay, nhu cầu sử dụng vật liệu phun bi inox trong ngành công nghiệp phụ trợ và sản xuất ngày càng phổ biến. Cùng với đó, sự ra đời của hàng loạt các loại vật liệu inox khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Trong đó, inox 304 và inox 201 là hai loại phổ thông nhất. Tuy nhiên, nếu không để ý kỹ, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa chúng. Bài viết này sẽ chỉ ra một vài điểm khác biệt cơ bản, giúp bạn đọc nắm bắt được thông tin một cách chi tiết nhất.

1. Dựa trên tính chất

– Khả năng ăn mòn

Niken và crom là hai thành phần có tác dụng chống ăn mòn trên các thiết bị. Chính vì vậy, hàm lượng những nguyên tố này trong inox 201 thấp hơn, kéo theo khả năng chống ăn mòn của dòng sản phẩm này cũng kém hơn.

Công ty Hưng Khôi

– Khả năng chống rỗ bề mặt

Theo tính chất hóa học, Crom có tác dụng làm tăng cường chống ăn mòn. Ngược lại, lưu huỳnh lại làm giảm. Trong khi đó, hàm lượng S trong cả hai loại inox đều như nhau. Như vậy, khả năng chống rỗ trên bề mặt của inox 304 sẽ tốt hơn.

Lưu ý: Điều này giúp các bạn khi lựa chọn lựa và phân biệt bi inox chất lượng. Khi soi dưới kính lúp, bi inox 304 có bề mặt tròn đều, nhẵn mịn còn loại inox phổ thông sẽ có những vết rỗ và lồi lõm

– Khả năng dát mỏng

Dòng 304 vẫn cho thấy tính ưu việt hơn trong quá trình làm dát mỏng, giúp tiết kiệm năng lượng.

2. Dựa vào phép thử

Nhằm khắc phục tình trạng nhầm lẫn giữa hai loại, có vài cách phổ thông giúp bạn nhận biết như sau:

Công ty Hưng Khôi

– Tia lửa mài: Loại 304 sẽ cho ít tia lửa hơn khi cắt bằng máy cắt chuyên dụng.

– Nam châm: Vì trong thành phần của loại 201 có chứa sắt, sẽ có tác động hút nhẹ. Tuy nhiên, đôi khi cách này không có kết quả rõ ràng bởi hiện tượng từ tính phát sinh.

– Axit: Tương tự, nhúng hai đầu inox vào trong dung dịch axit. Mẫu nào cho kết quả sủi bọt nhanh, dung dịch chuyển hồng thì đó là inox 201. Trong khi đó, mẫu còn lại gần như không có phản ứng nào.

Leave Comments

Scroll
0981 535 819
0981 535 819